Đến với Đà Lạt thành phố tình yêu thơ mộng, bên cạnh việc tham quan các điểm du lịch nổi tiếng như thung lũng tình yêu, vườn hoa thành phố hay cao nguyên Lang Biang, thì thưởng thức những món ngon tại Đà Lạt cũng là một trải nghiệm đáng nhớ. Theo những du khách từng có dịp tới thăm miền đất mộng mơ này, các món tại đây được đánh giá là “ngon, bổ, rẻ”.
Cùng Mytour.vn điểm qua những món ăn địa điểm ăn uống Đà Lạt hấp dẫn - những món mà theo kinh nghiệm của những người từng du lịch nhiều lần tới thành phố ngàn hoa là không thể bỏ qua - và tận hưởng mùi vị độc đáo của Đà Lạt nhé.
Khác với nem chua rán và nem nướng Ninh Hoà ở Nha Trang, nem nướng Đà Lạt khi ăn thường cuộn kèm với bánh tráng phơi sương, rau xà lách, chuối xanh, khế chua... và nước chấm làm từ tương đặc biệt không lẫn vào đâu được.
Để làm nên món nem nướng cũng thật kì công. Thịt để làm nem là thịt heo vừa mới xẻ thịt mang về xay nhuyễn với tỏi, đường, bột nêm, nước mắm ngon, sau đó vo thành những viên tròn rồi bao quanh que tre để nướng. Muốn cho nem ngon thơm và khi nướng bóng đẹp thì nên có thêm chút thịt mỡ. Than hoa được quạt thật hồng, đặt những xiên nem lên nướng, khi nghe tiếng xèo xèo của mỡ heo chảy xuống, mùi thơm lan tỏa xung quanh, mặt ngoài của nem có màu vàng là đã chín.
Nem nướng sẽ có mùi vị thơm đặc trưng hấp dẫn. - Ảnh: Roman™ photography
Nước chấm ở đây nấu từ xương heo được ninh kỹ lọc lấy nước cốt cộng với tương hột xay, rồi đánh nhuyễn hai hỗn hợp này lại với nhau, sau đó nêm gia vị nước mắm, bột nêm cho vừa ăn, thêm vừng (mè) rang, khi nào ăn mới múc nước chấm ra chén cho nóng. Nhờ vậy mà vị béo thơm của thịt nướng cùng vị tươi mát của rau quả ngọt của nước chấm, giòn của bánh trán kích thích vị giác làm thực khách thích thú.
Ăn cùng nem nướng luôn có đồ chua, rau sống, bánh tráng và nước chấm làm từ tương. - Ảnh: Pinnee.
Quán nem nướng Bà Hùng là nổi tiếng nhất nhì trong vùng và có nhiều chi nhánh khắp Đà Lạt. Nem được làm từ phần thịt heo nạc ngon nhất và đặc biệt là thịt còn nóng. Sau khi nêm nếm gia vị, nem được nướng trên than hồng tạo nên mùi thơm rất ngon.Quán bán buổi chiều đến tối và duy nhất chỉ món nem nướng nên du khách không còn phải gọi món mà chỉ gọi số phần ăn, giá từ 33.000 - 66.000 đồng/phần. Ngoài ra còn Nem nướng bà Nghĩa – số 4 Bùi Thị Xuân bán cả ngày.
Quán nem nướng Bà Hùng 254 Phan Đình Phùng, Đà Lạt. - Ảnh: Windpro
Trong các món ngon ở Đà Lạt, được nhiều du khách biết đến nhất có lẽ là món bánh tráng nướng trứng. Thoạt nghe thì nghĩ là đơn giản nhưng khi tận mắt chứng kiến người thợ tỉ mỉ, khéo tay trong từng công đoạn mới biết được để có cái bánh tráng nướng trứng ngon cho du khách tật không dễ chút nào.
Bánh tráng có mè đen hoặc loại bánh không có mè đen, được quết lên một lớp dầu ăn, mắm ruốc, ớt ngâm, tép, thịt băm rồi bỏ lên vỉ nướng. Đập trực tiếp trứng gà hoặc trứng cút vào chiếc bánh tráng rồi thoa đều bằng một cây quét nhỏ. Tiếp theo sẽ rắc hành tươi được thái nhỏ lên trên, thêm hành phi và ruốc sấy khô (loại dùng trong bánh tráng trộn). Vì có một lớp dầu ăn được hòa quyện với mắm, ớt nên không lo bánh tráng bị cháy.
Người nướng phải thật khéo tay để quết trứng đều hết bánh tráng. - Ảnh: Firewaterw
Trên bếp than hồng, mỡ hành, trứng cút, thịt băm, tép rang được lần lượt dàn trên chiếc bánh tráng mỏng manh.
Một cái bánh tráng nướng trứng đang được nướng trên bếp than hồng. - Ảnh: Thunguyen_209
Khi bánh đã chín vàng, có thể cắt banh ra dĩa hoặc cầm trên tay thưởng thức, nếu ăn cay có thể chấm tương ớt, bánh vừa nóng vừa cay khiến du khách phải xuýt xoa và không quên được hương vị độc đáo của bánh tráng nướng trứng. Một du khách nước ngoài từng so sánh món bánh tráng nướng trứng tại Đà Lạt ngon không thua gì bánh Pizza của Ý.
Quán nằm ngay ngã 3 Hoàng Diệu – Trần Nhật Duật. - Ảnh: Dulichbui
Quán bánh tráng nướng trứng không có tên nhưng vô cùng nổi tiếng, quán nằm ngay ngã 3 Hoàng Diệu – Trần Nhật Duật và mở cửa từ 14h chiều. Giá bình dân từ 8.000 – 17.000 đồng/bánh tùy loại nhân mà khách hàng chọn. Ngoài ra còn quán tại địa chỉ 112 Nguyễn Văn Trỗi, ở bên tay trái, trước số nhà 61, bán từ 14h00 chiều đến 22h00 đêm.
Gọi là ấp song đó chỉ là một con đường bán bún bò Huế, do các mệ người Huế chế biến nằm ngay cạnh Hồ Xuân Hương. Điểm đặc trưng tô bún bò Huế ở đây chân phương với nước dùng chỉ sóng sánh chút màu, khoanh giò to vừa, hành lá xắt nhuyễn và miếng huyết chín be bé. Ngoại trừ việc thiếu những trái ớt xanh sừng cong bày trên đĩa như các quán tại Huế, món bún bò tại đây gần như giữ trọn vẹn hương vị của món ăn.
Bún bò tại Đà Lạt có nét đặc trưng hơn so với các vùngkhác. - Ảnh: Bao Ngo
Bánh căn đổ bằng bột gạo, nhân thì tùy ý thích khách hàng. Quán này có nhân trứng các loại (trứng gà, trứng cút), thịt bò, giá, v.v… Chấm nước mắm hoặc mắm nêm. Ở đây có thêm xoài, xíu mại, đậu phụng, hành lá, v.v.. nên nước chấm rất đậm đà .
Bánh Căn được đổ vào những khuôn bằng sành. - Ảnh: Duffer Long
Cái ngon nhất của bánh căn là chấm ngập cặp bánh còn nóng hôi hổi vào chén nước chấm, rồi cắn một miếng bánh đã thấm nước chấm nồng vị ớt, béo ngậy mùi hành phi. Chỉ đơn giản là vậy nhưng dưới trời Đà Lạt thì khác hẳn.
Hương vị bánh Căn chấm nước mắm ớt cay, nhắm với chút bia làm du khách khó quên. - Ảnh: Studio Cafe
Vị ngon của món bánh toát lên từ cái xuýt xoa vì lạnh, sự háo hức chờ đợi bánh chín của thực khách, cũng có thể từ gò má ửng hồng của người thiếu nữ đang cần mẫn tra bột vào khuôn. Hay đơn giản là từ chén nước chấm có sự hiện diện của viên thịt xíu mại bé xíu “không đụng hàng” với các vùng, miền khác.
Bánh Căn được xem là đặc sản ngon, bổ, rẻ tại Đà Lạt
Bánh làm vừa tới, vừa mềm vừa chút giòn giòn sựt sựt. Chấm thứ nước sốt là nước mắm ớt cay được nấu nóng, trong nước mắm có thịt viên cùng với nước thịt ngọt ngọt. Nếu ăn món bánh căn nóng hổi của đà lạt vào một buổi chiều mưa lạnh lạnh thì không còn từ gì có thể miêu tả cái ngon tuyệt vời của nó.
Quán nằm đối diện trường Quang Trung. Đi từ Nhà thờ Con gà khoảng 200m sẽ thấy đường Nhà Chung bên tay phải, đi bộ khoảng 400m nữa sẽ thấy quán nằm bên tay trái. Quán chỉ mở cửa buổi chiều, từ 16h30 – 17h chiều. Gía cả thì tùy loại nhân làm bánh mà du khách chọn, giao động khoảng 25.000 đồng/người.
Bánh căn tại số 15 Nhà Chung, đối diện đường Quang Trung. - Ảnh: Windpro.
Không phải là món ăn có nguồn gốc từ Đà Lạt nhưng đây là món bánh được nhiều người ưu chuộng. Du khách có thể tìm thấy món này ở mọi ngõ ngách Đà Lạt nhưng ngon và nổi tiếng phải kể đến các quán nằm trên đường Tăng Bạt Hổ.
Lên Đà Lạt mà chưa ngồi thủng thẳng bên bờ Hồ Xuân Hương xơi món xắp xắp, coi như chưa thưởng thức Đà Lạt trọn vẹn!
Thịt bò, đu đủ thái nhuyễn, bánh tôm, rau húng quế và hỗ hợp nước chấm. - Ảnh: Firewaterw
Nghe lạ tai nhưng đây lại là món ăn quen thuộc khi khá giống nộm bò khô ở Hà Nội và gỏi khô bò ở Sài Gòn). Thành phần chính của món xắp xắp là đu đủ bào sợi, phổi bò hoặc gan heo rim kỹ, đậu phộng, rau húng quế, nước mắm chua ngọt…
Món xắp xắp ở bên bờ Hồ Xuân Hương (tương tự nộm bò khô ở Hà Nội và gỏi khô bò ở Sài Gòn), giá chỉ 10.000 – 15.000 VND/phần. Thành phần chính của món xắp xắp là đu đủ bào sợi, phổ bò hoặc gan heo rim kỹ, rau húng quế, nước mắm chua ngọt…
Bánh canh có mặt ở nhiều nơi nhưng thưởng thức trong tiết trời se lạnh Đà Lạt lại mang đến một cảm nhận rất riêng. Đó là màu sắc hài hòa trong bát bánh canh khi hội tụ màu trắng của sợi bánh dai mềm, nóng hổi, màu vàng của chả và hành lá xanh xắt nhuyễn, hành củ chẻ sợi mới nhìn thôi đã muốn “ xì xụp”.
Thêm một ít chanh, mắm ớt, thổi đến đâu, húp đến đó, tật tuyệt vời. - Ảnh: Allin
Tiệm bánh canh Xuân An này nổi tiếng từ lâu đời, vị bánh đúng đặc trưng của bánh canh Đà Lạt nên là điểm quen thuộc của nhiều du khách. Sợi bánh canh ở đây trong và dai, không mềm oặt như cọng bún trong tô bánh canh ở nhiều nơi khác. Tô bánh canh ở quán này cũng khá là nhiều (nhiều cả bánh và thịt, chả…) giá cả lại khá phải chăng: giá 25.000 – 30.000 đồng/tô.
Bánh canh Xuân An, số 15 Nhà Chung, nằm gần bưu điện TP. Đà Lạt. - Ảnh: Windpro
Quán chỉ bán buổi chiều, buổi sáng bán bún bò và mì Quảng. Ngoài ra còn một số quán khác như bánh canh Phan Rang ở đường Trần Phú hoặc Hai Bà Trưng.
Trong các hành trình khám phá du lịch Đà Lạt, món bánh ướt lòng gà Đà Lạt hay còn gọi là bánh ướt gà Đà Lạt khi được giới thiệu đến du khách luôn khiến mọi người đều rất háo hức muốn thưởng thức ngay.Để rồi khi nếm thử, ai nấy đều thích thú với hương vị rất lạ mà lôi cuốn của món ăn. Đó là vị dẻo mềm của bánh cùng vị thơm, ngọt của thịt gà.
Sự kết hợp độc đáo giữa bánh ướt và lòng gà đã gợi sự tò mò của du khách. -Ảnh: Alex Tran
Món bánh ướt lòng gà Đà Lạt có thể xem là đặc sản của phố núi bởi sự độc đáo và lạ lẫm từ tên gọi đến hương vị của nó. Món bánh ướt lòng gà thực chất có cách chế biến không phức tạp, nhưng với người Đà Lạt, sự cầu toàn và bản chất thanh lịch đã làm cho món bánh ướt trở nên rất đặc biệt.
Bánh ướt lòng gà. - Ảnh: Anhthu90s
Các địa điểm ăn uống ở Đà Lạt có phục vụ món bánh ướt lòng gà Đà Lạt có lẽ có nhiều nhất ở khu vực Hòa Bình, ngay chợ Đà Lạt nhưng bánh ướt lòng gà được bán ở đường Trương Công Định nối liền Tăng Bạc Hổ (bên phải khu Hòa Bình, gần chợ Đà Lạt) là ngon nhất. Quán này nổi tiếng với cách chế biến nước mắm ngon, lạ miệng chỉ bán từ 14h chiều đến khoảng 19-20h tối là hết do khách đến ăn rất đông.
Dâu tây là đặc sản nổi tiếng Đà Lạt vì vậy sẽ là thiếu sót nếu bạn đến đây mà không nếm thử món kem dâu tây tại xứ sở thiên đường dâu tây Đà Lạt.
Kem dâu tây. Ảnh: Wiki- Travel
Với vị ngọt tươi chua nhẹ của dâu hoà cùng mát lành của kem, khí trời se lạnh của Đà Lạt làm cho món ăn thêm phần thi vị, lãng mạng, phù hợp với các đôi bạn trẻ đang yêu nhau.
Quán dâu tây kem tại số 242D Phan Đình Phùng, Đà Lạt. Món kem độc đáo ở đây chính là món Dâu tây kem được làm từ dâu tây tươi hái tận vườn, sữa tươi, trứng và một số nguyên liệu khác., giá 8.000 đồng/ly.
Ngoài ra còn quán kem Thanh Thảo tại 76 Nguyễn Văn Trỗi nổi tiếng với món kem trái cây, kem bơ và chè Thái đặc biệt mùi vị ngon hơn các nơi khác, quán lúc nào cũng đông khách nên du khách phải đợi một chút sau khi gọi món, giá chỉ tầm 15.000 đồng.
Quán kem trái cây Thanh Thảo thu hút nhiều du khách đến Đà Lạt. - Ảnh: Du khách
Cà phê với phong cách cực dễ thương, lãng mạng với cách bày trí đơn giản và nhẹ nhàng từng lên màn ảnh rất nhiều lần. Take away sẽ rẻ hơn ngồi uống tại quán, giá từ 20.000 đồng/ly trở lên.
Du khách khi bước vào quán sẽ được nhân viên của quán tặng hoa. - Ảnh: Vncafe
Windmills Cafe có 2 địa chỉ: 133 Phan Đình Phùng, Đà Lạt và số 7, đường 3/2, Đà Lạt.
Quán chè hé có hơn 10 năm tuổi, cái tên Chè hé mà người dân Đà Lạt đặt cho quán này là vì quán chỉ mở cửa hé hé để thực khách không bị lạnh, gọi lâu dần thành tên quán cho đến nay. Quán Chè hé rất đông khách, thường bán vào buổi chiều tối, phục vụ khoảng sáu bảy loại chè cho mọi người lựa chọn, ngon nhất là chè bưởi.
Chè hé, đầu dốc đường 3/2, gần tiệm bánh mì Liên Hoa mở cửa từ buổi chiều. Chè ở đây nấu rất vừa miệng, độ ngọt vừa đủ nên không thấy ngán, là điểm đến hấp dẫn tại thành phố Đà Lạt.. Trời Đà Lạt lành lạnh, thưởng thức chén chè âm ấm cùng bạn bè thì thật tuyệt.
Chè hé nổi tiếng ở Đà Lạt. - Ảnh: travinhinfo
Sữa đậu nành nóng từ lâu đã trở thành thói quen của người dân Đà Lạt và du khách thường xuyên đến đây. Buổi chiều tối thời tiết Đà Lạt càng trở nên lạnh se sắt, cầm trên tay ly đậu nành nóng, uống từng ngụm cảm giác thật thú vị. Món này thì có bán khắp thành phố Đà Lạt, nhất là buổi chiều tối.
Đậu nành nóng là thức uống truyền thống của người dân thành phố thơ mộng. Ảnh - Du khách
Du khách có thể bắt gặp nhiều quán sữa đậu nành nóng như vậy tại các con phố Đà Lạt. - Ảnh: Bao Tri
Dãy hàng đồ ăn tại khu chợ trung tâm thành phố Đà Lạt, hay còn gọi là khu phố Hòa Bình, thiên đường ăn uống chợ “Âm Phủ” do phố bán chủ yếu từ tối tới tận đêm khuya; các món ăn ở đây khá phong phú, từ bánh căn, bánh tráng quết trứng, súp cua tới bún bò Huế, mỳ Quảng, bún sườn, cơm tấm.. Chỉ với chưa đầy 100.000 đồng, bạn đã có thể ăn no căng bụng.
Một góc chợ “Âm Phủ” nhộn nhịp tấp nập. - Ảnh: Tinnhiem
Chợ “ Âm Phủ” náo nhiệt dưới ống kính nhiếp ảnh du khách nước ngoài. - Ảnh: Andy Leddy
Ngoài những món ăn Đà Lạt, địa điểm ăn uống Đà Lạt mà Mytour.vn đã thông tin thì còn rất rất nhiều món ăn hấp dẫn khác tại nhiều nơi như: bánh mì xíu mại ở Trần Nhật Duật- Hoàng Diệu, mì hoành thánh Tàu Cao ở 217 Phan Đình Phùng, quán cơm Vĩnh Lợi nổi tiếng với món mì xá xíu tại số 10 đường Hải Thượng, mì Quảng đặc trưng đường Nhà Chung, quán cơm tấm Mei với slogan độc đáo “ cơm no chỉ với 25.000 đồng” đường Nguyễn Văn Trỗi khu Hoà Bình, món ốc 33 đường Hai Bà Trưng,v.v…
Quá tuyệt vời và hấp dẫn phải không nào! Những món ăn thú vị đang đợi bạn thưởng thức đó! Hãy đặt ngay một khách sạn giá rẻ tại Đà Lạt và khám phá các ngõ ngách ẩm thực của thành phố ngàn hoa này nhé!
Vũ Hà - Mytour.vn
DANH MỤC TIN
Sản phẩm nổi bật
Sản phẩm Giảm giá
Sản phẩm mới
Tin tức mới